Bảo dưỡng vỏ xe (lốp xe) đúng cách

07/05/2019 12:00

Bài này hướng dẫn một số mẹo để bảo dưỡng vỏ bánh xe đúng cách, giúp lái xe an toàn hơn, tiết kiệm nhiên liệu và giúp tuổi thọ vỏ xe lâu hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ vỏ xe:

  • Cấu tạo hóa học, nhãn hiệu và model vỏ (Michelin và Goodyear là tốt nhất)
  • Áp suất hơi trong bánh xe
  • Trọng lượng xe và hàng hóa
  • Điều kiện thời tiết
  • Ý thức bảo quản của chủ xe

Mẹo giúp vỏ xe xài đc lâu:

1. Giữ áp suất hơi theo qui định của nhà sản xuất. Tham khảo manual hoặc có thể nhìn lên tấm dán bên hông khung cửa xe tài xế để biết chi tiết (xem hình bên dưới). Thường thì mình bơm cao hơn qui định của nhà sản xuất một tí, ví dụ Honda kêu “32psi” cho Civic, mình thường bơm 33-34psi.

2. Nên chuẩn bị sẵn trong xe dụng cụ đo áp suất bánh xe (xem hình): Nên kiểm tra áp suất mỗi 3-4 tuần hoặc mỗi khi trời thay mùa, nhiệt độ thay đổi nhiều. Mỗi lần thăm hơi bánh xe, sẵn tiện kiểm tra vỏ xe có bị nứt, bị kim loại cắt vào hay bị phình hay không.

3. Đảo bánh xe theo định kì: tốt nhất là mỗi lần thay nhớt, kêu tụi thợ đổi bánh xe sau ra cầu trước, bánh trước ra cầu sau. Lí do là bánh trước lúc nào cũng mòn nhanh hơn bánh sau, đặc biệt với xe chạy cầu trước. Nếu không đảo bánh xe, vỏ xe trước mòn mà vỏ sau thì chưa mòn nhiều, vữa lãng phí tiền mà vừa không an tòan lúc vận hành xe. Xem hình để biết đảo bánh xe như thế nào.

4. Không nên chở hàng hóa vướt quá trọng tải cho phép của bánh xe. Dĩ nhiên nhà sản xuất đã tính tới quá tải (overload safety factor) nhưng quá tải sẽ làm ảnh hưởng tới vỏ xe nếu kéo dài.

5. Khi lái xe, tránh ổ gà lúc đang đi với vận tốc cao. Nếu lọt ổ gà ở tốc độ cao, niền bánh xe vừa có thể bị ảnh hưởng (ovalized wheels) mà vỏ xe cũng có thể bị phình (tire bubble).

theo Autodaily